Các trang mạng đánh bạc online Nền tảng tin cậy

Chuyển tới nội dung

Đại học TN&MT HN tham gia mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

27.05.2022

      Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2022; thực hiện Quyết định 1584/QĐ-BTNMT ngày 12/8/2021 của Bộ TN&MT về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021 – 2022.  Sáng nay (27/5), tại Trường ĐH TN&MT HN, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2022. 

      Tham dự Lễ mít tinh có Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá Bộ TN&MT; Thầy thuốc Nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế; Đại diện lãnh đạo và thành viên tham gia hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ; lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Báo TN&MT; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học TN&MT Hà Nội.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá Bộ TN&MT phát biểu khai mạc buổi Lễ

      Theo Tổ chức Y tế thế giới: hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; Ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá; việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu ki-lô-gam chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá. Theo WHO, các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá là tại các nước này.

      Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay (31/5), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” nhằm thông tin tới cộng đồng những tác hại của thuốc lá đối với môi trường. Thông qua chủ đề này, WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc.

      Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết: Tại Bộ TN&MT, công tác phòng chống tác hại thuốc lá luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá được triển khai đến từng đơn vị, đặc biệt là việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.

      Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị và kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên Bộ tiếp tục tăng cường quán triệt, phổ biến và thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng chống thuốc lá; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị. Đồng thời, Lãnh đạo các đơn vị gương mẫu thực hiện quy định không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; các đơn vị đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua của cán bộ, viên chức, người lao động; có hình thức động viên, khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

      Ngoài ra, tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống tác hại thuốc lá; lồng ghép tuyên truyền xây dựng “môi trường không khói thuốc” và gương điển hình trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá....; có những hành động thiết thực để từ bỏ thuốc lá, tuyên truyền, vận động đồng nghiệp, người thân, bạn bè từ bỏ sử dụng, buôn bán các sản phẩm thuốc lá nhằm hướng đến xây dựng một môi trường sống và làm việc xanh, trong lành và khỏe mạnh.


PGS. TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi Lễ

      Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Lương Ngọc Khuê ghi nhận sự nỗ lực của Bộ TN&MT trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thời gian qua, đồng thời đánh giá đây là mô hình điểm, có thể lan tỏa và đi vào chiều sâu. Ông cam kết, Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ luôn đồng hành với Bộ TN&MT cũng như các đơn vị thuộc Bộ thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, cả nước hiện có 1.400 bệnh viện, 70% người bệnh vào bệnh viện là những người mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, trong đó nguyên nhân chính là do số người người hút thuốc lá và uống rượu bia rất cao. Hiện nay, trong số 43,2% nam giới ở độ tuổi trưởng thành, gần như cứ 2 người thì có 1 người đang hút thuốc.


Ông Lê Trung Kiên - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học TN&MT Hà Nội tham luận về:" Phòng chống tác hại thuốc lá trong học đường"

      Là một trong những đơn vị quyết liệt trong công tác phòng, chống thuốc lá của Bộ TN&MT, Trường Đại học TN&MT Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người học, người dạy về tác hại của thuốc lá. Ông Lê Trung Kiên - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học TN&MT Hà Nội cho biết: Trường hiện có hơn 13.000 sinh viên và hơn 800 cán bộ, giảng viên và người lao động. Việc xây dựng môi trường không khói thuốc có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng dạy và học. Trong những năm qua, nhằm xây dựng môi trường giảng dạy không khói thuốc, Nhà trường đã có những giải pháp cụ thể.

      Theo đó, Nhà trường duy trì và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn để 100% cán bộ, viên chức, người lao động và người học trong Trường hiểu biết về tác hại của thuốc lá và quy định của Luật này. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường đã phối hợp với các tổ chức Đảng, đoàn thể tiếp tục tăng cường quán triệt triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, như: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ và các cơ quan, đơn vị.

      Trường đã nâng cao vai trò của các tổ chức Đoàn thể như Công Đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh trong cuộc vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá; không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc; đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của đơn vị; phát động phong trào thi đua “Môi trường công sở không khói thuốc”, “ giảng đường không thuốc lá”…


Quang cảnh buổi lễ tại Hội trường lớn ĐH TN&MT

73b33cf703f6c3a89ae7.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Một số hình ảnh văn nghệ tại buổi lễ:

 


Bài viết khác